MẸO TRỊ VẾT THÂM TÍM

0
277

MẸO TRỊ VẾT THÂM TÍM
Va chạm, té ngã, trượt chân… thường gây ra các vết thâm, bầm tím trên cơ thể khiến cho bạn cảm thấy mất thẩm mỹ và không tự tin. Các mẹo vặt dân gian và thuốc đặc trị sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ các vết bầm tím này.

Dùng mật gấu để xoa bóp rất hiệu quả trong việc điều trị các vết thâm tím. Nên pha loãng trước khi sử dụng bởi tính năng của mật gấu rất cao, nếu dùng trực tiếp và quá đặc sẽ gây kích ứng cho da. Rượu ngâm với hạt gấc hoặc rượu táo dùng xoa bóp lên chỗ bị thâm tím sẽ giúp mau tan vết bầm (chỉ dùng các loại rượu này nếu như bị chấn thương phần mềm, không bị gãy xương hoặc nội thương).
Giấm chua pha loãng với nước ấm, dùng khăn sạch nhúng vào hỗn hợp này và chườm vào chỗ da thâm vài lần trong ngày cũng giúp giảm thâm tím.
Ngoài ra, bạn có thể lấy muối hột rang nóng, để một lớp lá đu đủ dầu phía dưới, cho lớp muối rang, cuối cùng thêm một lớp lá đu đủ dầu nữa, buộc hỗn hợp này lại rồi chườm lên chỗ bị bầm tím cho tới khi không còn có cảm thấy nóng. Dùng cách này 2 lần một ngày sẽ giúp chỗ bị tổn thương bớt sưng nhức. Bạn cũng có thể dùng đá để chườm liên tục cho đến khi vết thương tê lại, ngưng một lúc khoảng 15 phút, rồi lại chườm tiếp. Cách này nếu được dùng ngay sau khi bị thương sẽ tránh được việc bị thâm da.
Bên cạnh đó, xịt nước khoáng kết hợp với chườm lạnh cũng giúp giảm sưng đối với các vết bầm do phẫu thuật gây ra. Đặc biệt, với những vết bầm máu ở chi, có thể kết hợp với băng ép thành mạch, kê cao chi khi bị chấn thương.
Để điều trị tan máu bầm do va chạm hoặc sau khi làm các phẫu thuật thẩm mỹ bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da. Việc sử dụng thuốc sẽ làm tăng hiệu quả hơn so với việc không điều trị. Bạn có thể dùng một số thuốc có thành phần MPS là một trong những thành phần được các chuyên gia khuyên dùng vì được chiết xuất từ sụn của động vật có vú. Hirudoid là một trong những sản phẩm như vậy. Có thể sử dụng thuốc này trên các vết bầm và các vùng da có vết thương kín. Để tăng hiệu quả, bạn có thể thoa đều nhiều lần trong ngày và massage kỹ. Sản phẩm hiện đã có mặt trên khắp các nhà thuốc.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số mẹo vặt trong điều trị thâm tím thường hay được áp dụng nhưng lại mang đến kết quả không mong muốn như cách dùng trứng gà và dầu nóng lăn hoặc bôi lên vết thương. Khi xoa trứng gà lên vết bầm, vị trí chấn thương sẽ tiếp tục bị chảy máu nhiều và làm vết thương viêm nhiễm nặng hơn, thậm chí vùng da đó có thể bị hoại tử vì thiếu máu nuôi do hiện tượng “thất thoát” máu. Giống như khi bị bỏng, các tế bào dưới da và cơ đang bị tổn thương và xung huyết, nếu gặp nóng (dầu nóng) sẽ càng bùng phát, khiến bệnh trầm trọng thêm.

Phương Anhhttp://thitruongvietnam.com.vn/gpmaster.gp-media.thi-truong-vietnam.gplist.44.gpopen.9527.gpside.1.meo-tri-vet-tham-tim.asmx